Kraumslistinn 2013

December 18, 2013

Kraumslistinn 2013 – Verðlaunaplötur

Kraumslistinn 2013, árleg plötuverðlaun Kraums tónlistarsjóðs, var kynntur í sjötta sinn í dag.

Á Kraumslistanum í ár er að finna sjö framúrskarandi plötur frá metnaðarfullu tónlistarfólki. Tónlistarárið 2013 var fjölbreytt og spennandi og allar þær útgáfur sem fengu tilnefningu á Úrvalslista Kraums bera þess merki að unnið hefur verið að þeim af alúð og mikið verið í þær lagt. Hér er að finna vönduð verk eftir hugmyndaríkt, áræðið og umfram allt framúrskarandi listamenn.

Það var ekki auðvelt verkefni að gera upp á milli allra þeirra góðu platna sem skipuðu Úrvalslistann og komu út á árinu enda enginn vafi á því að tónlistarárið 2013 var gott og mikill kraftur í íslensku tónlistarfólki. Plöturnar sjö sem skáru framúr og skipa Kraumslistann eiga það sameiginlegt að vera frumlegar, spennandi og fjölbreyttar en Kraumur mun leggja sitt af mörkum á komandi ári við að kynna þessi verk fyrir erlendum fjölmiðlum og fólki sem starfar innan tónlistargeirans.

Árni Matthíasson, formaður dómnefndar, tilkynnti niðurstöðu um val verðlaunaplatna sem eru í ár sjö talsins. Afhending verðlaunanna fór fram í húsnæði Kraums tónlistarsjóðs að Vonarstræti 4b að viðstöddum hópi gesta.

Kraumslistinn 2013 – Verðlaunaplötur (listinn er birtur í stafrófsröð)

Cell7 – Cellf

Dj. flugvél og geimskip – Glamúr í geimnum

Grísalappalísa – Ali

Gunnar Andreas Kristinsson – Patterns

Just Another Snake Cult – Cupid Makes A Fool of Me

Mammút – Komdu til mín svarta systir

Sin Fang – Flowers

______

Kraumslistinn haldinn í sjötta skiptið

Kraumslistanum er ætlað að styðja við plötuútgáfu íslenskra hljómsveita og listamanna – með því að styðja og vekja sérstaka athygli á því sem er nýtt og spennandi – og þeim verkum sem skara fram úr í gæðum, metnaði og frumleika. Kraumslistinn er ekki bundinn neinni ákveðinni tónlistarstefnu og honum fylgja engir undirflokkar. Það er von aðstandenda Kraumslistans að valið veki athygli á flottri og fjölbreyttri íslenskri plötuútgáfu, þegar jólagjafaflóðið er við það að skella á, og listamenn reiða sig hvað mest á plötusölu.

Verðlaun

Kraumur leggur upp með að styðja alla þá titla sem valdir eru á Kraumslistann og vekja á þeim jafna athygli frekar en að einblína á eina einstaka verðlaunaplötu.  Sjóðurinn mun styðja við Kraumslistaplöturnar og jafnframt auka við möguleika listamannanna á bakvið þær til að koma verkum sínum á framfæri erlendis með því að kaupa ákveðinn fjölda af plötunum og dreifa þeim til ýmissa starfsmanna tónlistarbransans erlendis (tónlistarhátíðir, plötuútgáfur, umboðsskrifstofur, fjölmiðla o.s.frv.).

Tuttugu manns áttu sæti í dómnefnd Kraumslistans 2013:

Andrea Jónsdóttir, Anna Andersen, Arnar Eggert Thoroddsen, Árni Matthíasson, Benedikt Reynisson, Bob Cluness, Egill Harðarson, Elísabet Indra Ragnarsdóttir, Guðni Tómasson, Haukur Viðar Alfreðsson, Helena Þrastardóttir, Helga Vala Helgadóttir, Helga Þórey Jónsdóttir, Höskuldur Daði Magnússon, María Lilja Þrastardóttir, Ólafur Halldór Ólafsson (Óli Dóri), Ragnheiður Eiríksdóttir, Trausti Júlíusson, Valdís Thor og Þórunn Edda Magnúsdóttir.

Markmið Kraumslistans

Kraumslistinn var settur á fót í þeim tilgangi að kynna og styðja við plötuútgáfu íslenskra hljómsveita og listamanna – Markmið Kraumslistans:

  • Að kynna og styðja við íslenska plötuútgáfu, þá sérstaklega verk ungra listamanna og hljómsveita.
  • Verðlauna og vekja athygli á því sem er nýtt og spennandi í íslenskri tónlist ár hvert á sviði plötuútgáfu.
  • Verðlauna og vekja athygli á þeim verkum sem skara fram úr í gæðum, metnaði og frumleika.
  • Kraumslistinn hefur ekkert aldurstakmark, en markmið hans er engu að síður að einbeita sér að verkum yngri kynslóðar íslenskra tónlistarmanna og hljómsveita sem eru að ryðja sér til rúms.
  • Stefna Kraumslistans er að leggja áherslu á alla þá titla sem dómnefndin velur, frekar en að einblína á eina einstaka verðlaunaplötu.
  • Kraumslistinn er ekki bundinn neinni ákveðinni tónlistarstefnu og honum fylgja engir undirflokkar.

Kraumslistinn 2012 – Verðlaunaplötur

Ásgeir Trausti – Dýrð í dauðaþögn

Hjaltalín – Enter 4

Moses Hightower – Önnur Mósebók

Ojba Rasta – Ojba Rasta

Pétur Ben – God’s Lonely Man

Retro Stefson – Retro Stefson

Kraumslistinn 2011 – Verðlaunaplötur

ADHD – ADHD2

Lay Low – Brostinn Strengur

Reykjavík! – Locust Sounds

Samaris – Hljóma Þú (ep)

Sin Fang – Summer Echoes

Sóley – We Sink

Kraumslistinn 2010 – Verðlaunaplötur

Apparat Organ Quartet – Pólyfónía

Daníel Bjarnason – Processions

Ég – Lúxus upplifun

Jónas Sigurðsson – Allt er eitthvað

Nolo – No-Lo-Fi

Ólöf Arnalds – Innundir skinni

Kraumslistinn 2009 – Verðlaunaplötur

Anna Guðný Guðmundsdóttir – Vingt regards sur l’enfant-Jésus

Bloodgroup – Dry Land

Helgi Hrafn Jónsson – For the Rest of my Childhood

Hildur Guðnadóttir – Without Sinking

Hjaltalin – Terminal

Morðingjarnir – Flóttinn mikli

Kraumslistinn 2008 – Verðlaunaplötur

Agent Fresco – Lightbulb Universe·

FM Belfast – How to Make Friends

Hugi Guðmundsson – Apocrypha

Ísafold – All Sounds to Silence Come

Mammút – Karkari

Retro Stefson – Montaña

Takk fyrir hjálpina – allir sem lögðu hönd á plóginn!

Sérstaka þakkir fyrir veitta aðstoð í ár við gerð og undirbúning Kraumslistann 2013 fá: Tónlist.is, Borg brugghús, Ölgerðin, íslenskt tónlistarfólk og útgefendur sem og allir þeir sem sátu í dómnefnd.