Kraumslistinn – Úrvalslisti 2012

December 11, 2012


- Fríður hópur listamanna sem skipaði Kraumslistann í fyrra.

Kraumslistinn – Úrvalslisti 2012

Öldungaráð Kraums hefur tilnefnt 20 plötur á Úrvalslista Kraums en í næstu viku kemur í ljós hvaða 5 – 6 plötur af þessum tuttugu munu skipa Kraumslistann 2012. Markmið Kraumslistans er að kynna og styðja við plötuútgáfu íslenskra hljómsveita og listamanna með sérstöku tilliti til þeirra sem yngri eru. Viðurkenna og vekja sérstaka athygli á þeim verkum sem skara fram úr í gæðum, metnaði og frumleika.

Verðlaunaplötur – Tilnefning og val

Framkvæmd Kraumslistans 2012 er með þeim hætti að níu manna dómnefnd útnefnir 20 plötur á Úrvalslista Kraums en við honum tekur svo 20 manna dómnefnd og velur bestu plöturnar þannig að eftir standa 5 til 6 verðlaunaplötur.

Dómnefnd Kraumsverðlaunanna er skipuð fólki sem hefur mikla reynslu af því að hlusta á og fjalla um íslenska tónlist á ýmsum sviðum. Formaður dómnefndar er Árni Matthíasson.

Í Öldungaráði sem vann að forvalinu áttu sæti ásamt Árna Matthíassyni: Ása Dýradóttir, Benedikt Reynisson, Guðni Tómasson, Egill Harðarson, Helena Þrastardóttir, Hildur Maral Hamíðsdóttir, Ólafur Halldór Ólafsson og Trausti Júlíusson.

Úrvalslisti Kraums 2012 – listinn er birtur í stafrófsröð:

• adhd – adhd4
• Ásgeir Trausti – Dýrð í dauðaþögn
• Borko – Born To Be Free
• Davíð Þór Jónsson – Improvised Piano Works 1
• Duo Harpverk – Greenhouse Sessions
• Futuregrapher – LP
• Ghostigital – Division of Culture & Tourism
• Hilmar Örn Hilmarsson & Steindór Andersen – Stafnbúi
• Hjaltalín – Enter 4
• Moses Hightower – Önnur Mósebók
• Muck – Slaves
• Nóra – Himinbrim
• Ojba Rasta – Ojba Rasta
• Pascal Pinon – Twosomeness
• Pétur Ben – God’s Lonely Man
• Retro Stefson – Retro Stefson
• Sin Fang – Half Dreams EP
• The Heavy Experience – Slowscope
• Tilbury – Exorcise
• Þórir Georg – I Will Die and You Will Die and it Will be Alright

Tilkynnt verður hvaða plötur vinna sér sæti á Kraumslistanum miðvikudaginn 19. desember.

Sérstakar þakkir fá Tónlist.is og gogoyoko fyrir ómetanlega hjálp og stuðning en á þessum íslensku tónlistarveitum má finna hina stórgóðu og blómlegu útgáfu ársins 2012.

Kraumslistinn – Viðurkenning og verðlaun

Kraumslistinn, sem bar nafnið Kraumsverðlaunin í fyrsta sinn sem hann var valinn í lok árs 2008, snýst fyrst og fremst um að styðja við og vekja athygli á öllum þeim plötum sem dómnefnd velur til Kraumslistans, frekar en að beina kastljósinu að einni sérstakri verðlaunaplötu. Nú hefur níu manna dómnefnd lokið störfum og valið 20 plötur á Úrvalslista Kraumslistans en stærri dómnefnd velur svo af þeim lista bestu plötur ársins.

Aðstandandi Kraumslistans er Kraumur tónlistarsjóður sem er sjálfstætt starfandi sjóður á vegum Auroru velgerðarsjóðs. Kraumur hefur það að meginhlutverki að efla íslenskt tónlistarlíf, fyrst og fremst með stuðningi við unga listamenn, auðvelda þeim að vinna að listsköpun sinni og koma verkum sínum á framfæri innanlands sem utan.

Það er von aðstandenda Kraumlistans að verðlaunin verði liðsauki fyrir íslenska listamenn og íslenska plötuútgáfu, og veki enn frekari athygli á þeirri grósku og fjölbreytni sem einkennir íslenskt tónlistarlíf. Tímasetning tilnefninga og úthlutunar Kraumsverðlaunanna er miðuð við jólagjafaflóðið, þegar listamenn reiða sig hvað mest á plötusölu og ætla má að sóknarfæri séu fyrir íslenska tónlist að rata í fleiri jólapakka og ekki má heldur gleyma því að íslensk tónlist er jólagjöfin í ár að mati dómnefndar á vegum Rannsóknaseturs verslunarinnar.

Kraumur mun leggja metnað við að styðja alla þá titla sem valdir verða á Kraumslistann, frekar en að einblína á eina einstaka verðlaunaplötu. Umgjörðin í kringum verðlaunaafhendinguna er í lágmarki og frekar reynt að einbeita sér að auknum stuðningi við plöturnar. Kraumur mun styðja við Kraumslistaplöturnar og jafnframt auka við möguleika listamannanna bakvið þær til að koma verkum sínum á framfæri erlendis með því að kaupa ákveðinn fjölda af plötunum og dreifa þeim til ýmissa starfsmanna tónlistarbransans erlendis (tónlistarhátíðir, plötuútgáfur, umboðsskrifstofur o.s.frv.).

Kraumslistinn var settur á fót í þeim tilgangi að kynna og styðja við plötuútgáfu íslenskra hljómsveita og listamanna – viðurkenna og vekja sérstaka athygli á þeim verkum sem skara fram úr í gæðum, metnaði og frumleika. Markmið Kraumslistans:

• Að kynna og styðja við íslenska plötuútgáfu, þá sérstaklega verk ungra listamanna og hljómsveita.

• Verðlauna og vekja athygli á því sem er nýtt og spennandi í íslenskri tónlist ár hvert á sviði plötuútgáfu.

• Verðlauna og vekja athygli á þeim verkum sem skara fram úr í gæðum, metnaði og frumleika.

• Kraumslistinn hefur ekkert aldurstakmark, en markmið hans er engu að síður að einbeita sér að verkum yngri kynslóðar íslenskra tónlistarmanna og hljómsveita sem eru að ryðja sér til rúms.

• Stefna Kraumslistans er að leggja áherslu á þá titla sem dómnefnd velur, frekar en að einblína á eina einstaka verðlaunaplötu.

Kraumslistinn er ekki bundinn neinni ákveðinni tónlistarstefnu og honum fylgja engir undirflokkar.

Dómnefnd starfar í samræmi við hugmyndafræði verðlaunanna og markmið. Enginn fjárhagslegur ávinningur skal vera af Kraumsverðlaununum sem eru ekki rekin í ágóðaskyni. Enginn í dómnefndinni þiggur laun fyrir vinnu sína. Regluverk Kraumslistans má finna hér á heimasíðu Kraums.